กระทรวงแรงงาน เยี่ยมผู้ประสบเหตุโรงงานระเบิดมาบตาพุด

วันที่: 
07 พฤษภาคม 2012

 

   

 

              รมว.แรงงาน มอบเลขานุการรมว. ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ป่วยเหตุโรงงานระเบิดที่ระยอง สั่งทุกหน่วยงานในสังกัดให้การดูแลอย่างใกล้ชิด ขณะนี้มีผู้ป่วยอยู่ในห้องฉุกเฉิน 2 ราย ที่โรงพยาบาลกรุงเทพระยอง และโรงพยาบาลระยองอย่างละ 1 ราย นอกนั้นส่วนใหญ่แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว

 

 

 

 

                                                                                                                    Download Images 

 

 

               นายสง่า ธนสงวนวงศ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิดและเพลิงไหม้สถานประกอบการบริษัทบี เอส ที อิลาสโตเมอร์ส จำกัด ที่โรงพยาบาลกรุงเทพระยอง และโรงพยาบาลระยอง โดยที่โรงพยาบาลระยองมีผู้พักรักษาตัวเพียง 1 ราย คือนายบุญพึ่ง จิตต์ปลื้ม อายุ 45 ปี จากบริษัทบี เอส ที อิลาสโตเมอร์ส จำกัด ซึ่งอยู่ในห้องไอซียู มีสภาพความบาดเจ็บแผลไฟไหม้บริเวณใบหน้า ทรวงอก ลำตัว ตาบวม กระดูกหักตรงส้นเท้าซ้าย โดยนายแพทย์ประสิทธิ ทองสดายุ หัวหน้ากลุ่มงานศัลยกรรม ได้อธิบายถึงการรักษาว่า ในวันพรุ่งนี้คงให้จักษุแพทย์มาตรวจรักษาเรื่องการมองเห็น ขณะนี้เท่าที่เปิดตาดูยังไม่พบความผิดปกติ ส่วนเรื่องปอด ผลจากการเอ็กซเรย์ เบื้องต้นอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดี แต่อย่างไรก็ตามคงต้องประเมินและเฝ้าระวังในเรื่องปอดอีกครั้งหนึ่ง เพราะว่าคนไข้สูดดมควันไฟที่มีสารพิษเข้าไป ส่วนแผลไฟไหม้คาดว่าประมาณ 2-3 สัปดาห์ก็น่าจะหาย ปัญหาที่ห่วงในขณะนี้ เรื่องแผลตรงกระดูกส้นเท้าซ้าย ซึ่งค่อนข้างห่วงกว่าทุกจุด ซึ่งได้เฝ้าระวังเรื่องการติดเชื้ออยู่


               นายวัฒนา ชูจิตต์ ผู้ได้รับบาดเจ็บที่เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพ กล่าวว่า วันเกิดเหตุได้รับการเรียกตัวให้มาช่วยดูแลสถานการณ์เนื่องจากเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย(จป.)ของ บริษัทไบเออร์ ฯ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือเดียวกันกับบริษัทบี เอส ทีฯ และมีที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้าม แต่เมื่อเข้าไปถึงใกล้บริเวณต้นเหตุก็ประสบกับภาวะหายใจขัดข้องเนื่องจากสูดควันพิษเข้าไป รวมถึงอุปกรณ์ป้องกันตัวก็ถูกระดมไปใช้จนหมดก่อนหน้านั้นแล้ว  สถานการณ์ในขณะนั้นค่อนข้างชุลมุน โดยขณะนี้แพทย์ได้อนุญาตให้นายวัฒนา กลับบ้านได้แล้ว

 

               การตรวจเยี่ยมของ นายสง่าฯ ในครั้งนี้เนื่องจากกรณีเหตุระเบิดและเพลิงไหม้ในโรงงานของบริษัทเอส ที อิลาสโตเมอร์ส จำกัด ที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อ.เมือง จังหวัดระยอง ผลการระเบิดทำให้มีผู้บาดเจ็บเบื้องต้น 128 ราย และเสียชีวิต 12 ราย ยังตรวจสอบไม่ได้ 1 ราย โดยสำหรับผู้เสียชีวิต 11 รายที่ตรวจสอบได้ เป็นผู้ประกันตนแยกเป็นลูกจ้างของบริษัทเอส ที อิลาสโตเมอร์ส จำกัด จำนวน 7 ราย บริษัทไทย วู รี เอ็นจิเนียริ่ง จำนวน 2 ราย ห้างหุ้นส่วนจำกัดสตีล เซอร์วิส แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำนวน 2 ราย โดยข้อมูลทางทะเบียนของสำนักงานประกันสังคมพบว่าบริษัททั้ง 3 ขึ้นทะเบียนนายจ้างตาม พ.ร.บ เงินทดแทน พ.ศ. 2537 และพ.ร.บ. ประกันสังคม พ.ศ. 2533 โดยบริษัทบี เอส ทีฯ ทำกิจการผลิตยางสงเคราะห์ ปัจจุบันมีลูกจ้าง 200 คน บริษัทไทย วู รีฯ ทำกิจการรับเหมาะก่อสร้าง ลูกจ้าง 2,941 คน และห้างฯ สตีล เซอร์วิสฯ ทำกิจการผลิตท่อโลหะที่ใช้ก่อสร้าง มีลูกจ้าง 111 คน

 

               สำหรับการทดแทนกรณีเสียชีวิต กระทรวงแรงงาน โดยกองทุนเงินทดแทน สำนักงานประกันสังคมพร้อมเข้าไปดูแลในเรื่องสิทธิประโยชน์ คือ ส่วนแรกค่ารักษาพยาบาลเท่าที่จ่ายจริงในวงเงิน 45,000-300,000 บาท ส่วนที่ 2 คือ ค่าทำศพรายละ 30,000 บาท และส่วนที่ 3 คือ ค่าทดแทนกรณีเสียชีวิตอยู่ในอัตราระหว่าง 4,118.40 บาทต่อเดือน ถึง 12,000 บาทต่อเดือนขึ้นอยู่กับฐานเงินเดือน ที่ทายาทผู้มีสิทธิ จะได้รับเป็นระยะเวลา 8 ปี ส่วนผู้ที่บาดเจ็บจะได้รับการดูแลในส่วนค่ารักษาพยาบาลเบื้องต้นไม่เกิน 45,000 บาท สูงสุดไม่เกิน 300,000 บาท รวมทั้งค่าทดแทนรายเดือน 60% ของค่าจ้างรายเดือน ระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี

โดยนายสง่าฯ กล่าวว่า การมาตรวจเยี่ยมครั้งนี้ก็เนื่องจาก นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยต่อพี่น้องแรงงานที่ประสบภัยจากเหตุระเบิด ขณะเดียวกันได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานในสังกัดให้การดูแลช่วยเหลืออย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

 

********************************

 

กลุ่มงานเผยแพร่ประชาสัมพันธ์
7 พฤษภาคม 2555
สุขุมาล ธนานันต์ - ข่าว
กัณติภณ คูสมิทธิ์ - ภาพ