ขอเชิญชวนประชาชนเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี

ประกาศเตือนการเข้ามาพำนักอยู่ในประเทศสิงคโปร์เกินกว่ากำหนดอายุวีซ่า

 

            สนร.สิงคโปร์  ได้รับแจ้งว่า ปัจจุบันยังมีคนไทยที่เดินทางเข้ามาทำงานที่ประเทศสิงคโปร์ในฐานะนักท่องเที่ยว และมาหางานทำ หากได้งานทำก็จะอยู่ทำงานต่อจนเกินกำหนดอายุวีซ่า

            ปัจจุบันมีแรงงานไทยที่เดินทางเข้ามาทำงานที่ประเทศสิงคโปร์ ในฐานะนักท่องเที่ยว และเข้ามาหางานทำในภาคก่อสร้างอย่างผิดกฎหมายน้อยลง หรือแทบไม่มีเลย  แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเร็วๆ นี้ สนร.สิงคโปร์ ได้รับรายงานว่ามีชาวไทย 6-7 คน เข้ามาประเทศสิงคโปร์โดยถือวีซ่านักท่องเที่ยว แต่กลับเข้ามาหางานทำในโรงงานซ่อมรถ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศสิงคโปร์ จนอยู่เกินกำหนดอายุวีซ่า ประมาณ 6 เดือน ภายหลังถูกเจ้าหน้าที่จับกุม และถูกศาลตัดสินจำคุก 42 วัน พร้อมเฆี่ยน 4 ครั้ง บางรายยังถูกกันไว้เป็นพยาน เพื่อเอาผิดกับบริษัทนายจ้างด้วย 

 

            สนร. สิงคโปร์ขอประกาศเตือน ดังนี้

            1. การเข้ามาพำนักอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์เกินกำหนดอายุวีซ่า มีโทษจำคุกสูงสุด 6 เดือน พร้อมเฆี่ยนอย่างน้อย 3 ครั้ง และหลังพ้นโทษ ก็จะถูกส่งกลับประเทศไทย หากจะเดินทางกลับเข้ามาประเทศสิงคโปร์ ก็จะต้องได้รับอนุญาตเป็นครั้งๆไป

            2. จากความเชื่อเดิมว่า มีบริษัทรับทำหนังสือเดินทางใหม่ และสามารถส่งคนงานที่อยู่เกินกำหนดอายุวีซ่ากลับประเทศไทยโดยไม่มีความผิดนั้น ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากประเทศสิงคโปร์มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย การตรวจสอบที่เข้มงวด ไม่สามารถหลบเลี่ยงได้ การกระทำดังกล่าวยิ่งจะทำให้มีโทษเพิ่มขึ้นอีกด้วย