สำนักงานแรงงานฯและสถานทูตไทยในบรูไน ทำสนามกีฬาเปตองเพื่อส่งเสริมสุขภาพ

 

                   สืบเนื่องจากวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระบรมราชินีนาถ 79 พรรษาในวันที่ 12 สิงหาคม 2554 และในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเจริญพระชนมมายุ 84 พรรษาในวันที่ 5 ธันวาคม 2554 สำนักงานแรงงานในประเทศบรูไน สถานเอกอัครราชทูตไทยฯ ร่วมกับสมาคมชาวไทยในประเทศบรูไน และนายสมศักดิ์ จุ้ยชุนประเสริฐ(โค้ชจ๋อ) ได้ร่วมแรงร่วมใจจัดทำสนามกีฬาเปตองขึ้น 1 สนามในบริเวณสถานเอกอัครราชทูตไทย ด้านหน้าห้องรับรองติดกับสนร.บรูไน ทั้งนี้เพื่อให้ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ ชาวไทยและแรงงานไทยใช้เป็นสนามออกกำลังกายได้ นอกจากนี้เป็นสนามที่จะใช้แข่งขันกีฬาเปตองในโอกาสต่างๆได้ด้วย 
                    นายอาณาจักร สุทธายน อัครราชทูตที่ปรึกษา(ฝ่ายแรงงาน) เปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ฯหรือที่เรียกกันว่า  “โค้ชจ๋อ” เป็นคนไทยที่มีฝีมือการเล่นเปตองติดในอันดับโลก และได้รับการว่าจ้างจากรัฐบาลบรูไนให้มาเป็นโค้ชฝึกสอนนักกีฬาเปตองทีมชาติของบรูไนมานานกว่า 2 ปีแล้ว สามารถสร้างทีมชาติบรูไนเป็นแชมป์เปตองบอร์เนียวคัพปี2554 และเกมส์แข่งขันอื่นอีกหลายรายการ ประกอบกับกีฬานี้กำลังเริ่มได้รับความนิยมในบรูไนเพิ่มมากขึ้น โดยในเดือน เมษายน 2554สนร.บรูไน สถานทูตไทยและสมาคมชาวไทยเคยจัดแข่งขันเปตองการกุศลไทยและบรูไนเพื่อนำรายได้ไปช่วยผู้ประสบอุทกภันในจังหวัดภาคใต้มาแล้ว จึงถือเป็นโอกาสอันดีในการส่งเสริมกีฬาให้กับชาวไทยได้ออกกำลังกาย เสริมสร้างสุขภาพ และสร้างความรักความสามัคคีได้มากยิ่งขึ้น
                       ปัจจุบันสถานทูตไทยฯมีสนามเล่นเปตองอยู่ 3 สนามที่ลานเอนกประสงค์ด้านหลังที่ทำการ เมื่อรวมกับสนามใหม่ที่จัดทำขึ้นจะมีถึง 4 สนาม สามารถใช้รองรับการแข่งขัน และการออกกำลังกายได้อย่างเหมาะสม โดยคาดว่าทุกวันจะมีผู้มาออกกำลังกาย มาพบปะสังสรรค์ ลดความเคร่งเครียดจากการทำงานโดยการใช้กีฬาเปตองมาผ่อนคลายและเสริมสร้างมิตรภาพได้ 

              “ กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ แก้กองกิเลส ทำคนให้เป็นคน”